Thứ Tư, 26 tháng 10, 2016

Tác dụng của chất xơ với cơ thể

Hiện nay việc tăng cường chất xơ trong bữa ăn hằng ngày trở nên khá cần thiết. Chất xơ là một món quà của thiên nhiên mà thượng đế ban tặng cho con người để nâng cao cường và bảo vệ sức khỏe, xua tan bệnh tật nhưng không ít người chưa biết về vai trò của nó, chưa tận dụng hay tận dụng chưa triệt để nó. Các chuyên gia phòng khám đa khoa Hồng Phong sẽ chia sẻ một vài tác dụng của chất xơ đối với cơ thể chúng ta.


Một vài tác dụng cần thiết của chất xơ đối với cơ thể:


1/ phòng ngừa táo bón:
  • Do có đặc tính hút nước, chất xơ không hòa tan trương lên lúc ở trong ruột, làm cho nở và mềm khối phân, kích thích thành ruột, nâng cao nhu động ruột làm cho việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Tác dụng này được coi là một tác dụng kinh điển của chất xơ. Ngoài ra, chất xơ có tác dụng hấp phụ những chất độc có trong hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch của hệ thống này, nâng cao cường hoạt động của hệ tạp khuẩn con đường ruột nên giảm được nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhất là căn bệnh tiêu chảy. Tác dụng này thấy rõ ở trẻ em.
  • Đối với bệnh nhân bệnh trĩ đều biết nguyên do gây căn bệnh trĩ là do táo bón, vì vậy bổ sung chất xơ là cách phòng chống bệnh trĩ tốt nhất.


2/ Chất xơ với bệnh tim mạch:
  • Chất xơ gắn kết với axit mật làm cho giảm nhũ tương hóa chất béo trong thức ăn.
  • Thẩm thấu, kết nối với những axit béo, cholesterol trong thức ăn cũng như cùng đào thải ra khỏi cơ thể.
  • Giảm tiêu hóa, hấp thu những thực phẩm ăn vào.
  • Hiệu quả là giảm cholesterol và triglycerite máu, điều hòa đường máu sau ăn.
  • Cuối cùng nếu sử dụng chất xơ đầy đủ sẽ phòng chống được bệnh mạch vành, bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu.
3/ Chất xơ với bệnh tiểu đường:
  • Tiểu con đường là một nhóm bệnh trong đó đường glucose ở máu lên cao. bệnh này do hoặc thiếu Insulin hoặc giảm tác dụng của Insulin trong cơ thể. căn bệnh khá điển hình cũng như đưa tới nhiều điệu không tốt cho sức khỏe, chức năng khiến việc, phẩm chất cuộc sống con người. Nó cũng ảnh hưởng tới nền kinh tế quốc gia vì số bệnh ngày càng gia nâng cao, bệnh nhân hoạn rất nhiều, rất tốn kém cho sự chăm sóc lâu dài.
  • Thực phẩm chất xơ có nhiều chức năng bình thường hóa đường trong máu, giảm đường sau bữa ăn, tăng công hiệu của Insulin. Loại chất xơ hòa tan trong nước rất công hiệu vì nó tạo ra một lớp keo lỏng ngăn không cho đường hấp thụ vào ruột và có thể khiến giảm đường trong máu tới 30%.


4/ Chống béo phì:

  • Chất xơ không có giá trị dinh dưỡng nên chỉ tạo cảm giác no mà không nâng cao lượng calo cho cơ thể. Bởi vậy, nó rất lợi cho những người mắc béo phì. Mặt khác, do chất xơ có thể giảm thiểu cũng như kiểm soát lượng đường trong máu phải không tạo ra tình trạng thừa con đường để chuyển hóa thành mỡ dự trữ. Ngay trong quá trình tiêu hóa thức ăn, cả chất xơ hòa tan cũng như không hòa tan đều làm cho tăng tốc độ vận chuyển thức ăn trong ruột, hạn chế được sự hấp thu các chất dinh dưỡng buộc phải cũng giảm thiểu tăng cân.
Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM